Giải thích ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B Xét nghiệm viêm gan B giúp bạn biết bản thân có mắc bệnh hay không. Sau đây là 5 loại xét nghiệm cần thực hiện và ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm này.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Giải thích ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Giải thích ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xét nghiệm viêm gan B giúp bạn biết bản thân có mắc bệnh hay không. Sau đây là 5 loại xét nghiệm cần thực hiện và ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm này.

Giải thích ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Giải thích ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm gan B là căn bệnh có số người mắc cao ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai mang virus viêm gan B đều mắc bệnh viêm gan B mà chỉ có khoảng 10 – 20% số người bị nhiễm virus viêm gan B có thể phát triển thành bệnh. Tuy nhiên căn bệnh này có thể lây truyền từ người này sang người khác, do vậy cần chủ động đi khám để biết bản thân có mắc bệnh hay không và tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để xác định chắc chắn bản thân có mắc bệnh viêm gan B hay không thì cần thực hiện 5 loại xét nghiệm sau đây.

Xét nghiệm viêm gan B định tính HBsAg:

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, Xét nghiệm HBsAg là xét nghiệm quan trọng nhất, mang tính chất quyết định trong chẩn đoán viêm gan B.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính: bạn có thể đã nhiễm viêm gan B cấp. Để chắc chắn hơn bạn cần xét nghiệm men gan, nếu men gan tăng cao trong 6 tháng liên tiếp thì có nghĩa là bạn đã nhiễm virus viêm gan B.

Nếu kết quả xet nghiệm HbsAg là âm tính thì bạn chưa bị nhiễm virus và bạn nên tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab) :

Anti HBC hay còn gọi là HbcAb là kháng thể kháng lõi của virus viêm gan B, kháng thể này xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Nếu kết quả xét nghiệm này là dương tính thì rất có thể bạn đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B.

Tuy vậy xét nghiệm này chưa chắc chắn khẳng định là virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh có hoạt động không, để xác định được, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm tiếp theo.

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trường hợp kết quả xét nghiệm này là dương tính thì có nghĩa là bạn đã miễn dịch với viêm gan B. Nếu bạn đã tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B thì kết quả xét nghiệm cũng tương tự như vậy.

Xét nghiệm HbeAg:

HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B. Các chuyên gia cho biết, sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ virus đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh. Xét nghiệm HBeAg là xét nghiệm quan trọng thực hiện nhằm đánh giá khả năng lây lan của virus viêm gan B đối với người khỏe mạnh. Có 2 loại kết quả là âm tính và dương tính.

Nếu kết quả dương tính: Điều này có nghĩa là virus viêm gan B trong cơ thể bạn đang hoạt động mạnh và có thể có khả năng nhân đôi. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thuốc chữa trị để ngăn ngừa sự hoạt động của virus. Nếu kết quả sau 3 tháng vẫn không thay đổi thì có nghĩa là viêm gan B cấp tính đang chuyển dần sang mạn tính.

Xét nghiệm HbeAg là một trong những xét nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá được khả năng lây lan của virus viêm gan B đối với người khỏe mạnh.

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

Xét nghiệm Anti Hbe:

Anti HBe là một chỉ số xét nghiệm trong các hạng mục kiểm tra viêm gan B. Anti-HBe là kháng thể chống kháng nguyên HBeAg. Trường hợp kết quả xét nghiệm Anti-Hbe dương tính (+) chứng tỏ người bệnh đã có miễn dịch một phần. Xét nghiệm Anti-Hbe âm tính (-) chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virut viêm gan B.

Trên đây là ý nghĩa của các xét nghiệm trong các hạng mục kiểm tra viêm gan B. Để đảm bảo tính chính xác, thông thường bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên thực hiện tất cả các xét nghiệm trên. Tuy nhiên nếu ở bước 1, kết quả xét nghiệm nghiệm HBsAg âm tính thì bạn chỉ cần tiêm vắc xin phòng bệnh. Nên thực hiện các xét nghiệm theo từng bước bởi nếu xét nghiệm tất cả các loại trên thì chi phí sẽ rất cao.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm y học hệ Cao đẳng. Thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường vui lòng liên hệ đến ban tư vấn tuyển sinh theo thông tin sau:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: caodangyduoc.com.vn.

 

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi