Hướng dẫn cách nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang Buồng trứng đa nang khiến chị em mất cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy đấu hiệu để nhận biết của hội chứng này là gì? Thời điểm nào nên bổ sung vitamin C cho trẻ em là tốt nhất? Tìm ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Hướng dẫn cách nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

Hướng dẫn cách nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Buồng trứng đa nang khiến chị em mất cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy đấu hiệu để nhận biết của hội chứng này là gì?

Bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang

Bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang

Theo chia sẻ của bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hội chứng buồng trứng đa nang là hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng hoặc rối loạn chức năng buồng trứng ở bên trong cơ thể.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nọi tiết tố điều này khiến chị em rơi vào tình trạng kinh nguyệt không đều, khiến khả năng sinh sản của chị em giảm sút nghiêm trọng. Việc điều trị sớm chứng bệnh này giúp chị em hạn chế tối đa những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh gây ra.

Những dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang mà giảng viên Cao Đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Da nhờn, dễ nổi mụn

Nếu làn da của bạn đột nhiên có tình trạng nhờn và nổi nhiều mụn thì có thể là bạn đang bị mất cân bằng hormone. Chính sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể dẫn đến tình trạng da bị sạm màu, bóng dầu và thay đổi khác thường trên cơ thể của bạn.

Kinh nguyệt thay đổi thất thường

Đây là một trong số các triệu chứng thường gặp nhất của hội chứng buồng trứng đa nang. Khi bạn mắc phải hội chứng này, nội tiết tố sẽ bị rối loạn và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thay đổi thất thường, biểu hiện rõ nhất là lượng máu kinh tiết ra khác lạ, lúc nhiều lúc ít.

Một số người có thể trạng yếu còn gặp phải tình trạng cơ thể xanh xao, mệt mỏi kéo dài. Bên cạnh đó, người mắc hội chứng buồng trứng đa nang có máu kinh không đỏ sẫm như bình thường mà hơi nhạt.

Kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu buồng trứng đa nang

Kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu buồng trứng đa nang

Tăng cân không rõ nguyên nhân

Khi nội tiết tố androgen trong cơ thể tăng cao thì lượng mỡ thừa sẽ dễ dàng tích tụ quanh vòng eo của bạn, từ đó gây ra tình trạng tăng cân bất thường. Thậm chí, vùng bụng và hông cũng là nơi dễ tích mỡ nhiều nên có thể gây ra tình trạng béo phì mất kiểm soát. Lúc này, bạn nên ăn uống điều độ, tập thể thao thường xuyên và sinh hoạt lành mạnh để cơ thể dần trở lại trạng thái ổn định.

Rụng tóc nhiều

Rụng tóc thường xuyên có thể cảnh báo những căn bệnh khác nhau, trong đó có cả hội chứng buồng trứng đa nang. Tình trạng rối loạn nội tiết tố cũng làm dư thừa androgen trong cơ thể nhiều hơn, từ đó khiến tóc rụng thường xuyên. Và nếu lượng hormone dihydrotestosterone (DHT) trong cơ thể tăng cao thì các nang tóc của bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng, mỏng và yếu dần, khó mọc lại.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Các hormone trong cơ thể bạn không chỉ điều khiển quá trình sinh trưởng của trứng mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng của bạn. Chính sự thay đổi tâm trạng thất thường, buồn vui không rõ ràng là một dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đã mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi