Không đổi mới trong đào tạo khó tránh sai sót trong Y khoa Điều dưỡng đa khoa nói riêng cũng như Ngành Y nói chung đang đau đầu trước thực trạng sai sót y khoa. Vậy đâu là phương án giải quyết thực trạng trên? Điều Dưỡng cho biết thực đơn dành cho người bị ung thư? Điều Dưỡng Lão Khoa khuyến cáo người già cẩn trọng khi ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Không đổi mới trong đào tạo khó tránh sai sót trong Y khoa

Không đổi mới trong đào tạo khó tránh sai sót trong Y khoa

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều dưỡng đa khoa nói riêng cũng như Ngành Y nói chung đang đau đầu trước thực trạng sai sót y khoa. Vậy đâu là phương án giải quyết thực trạng trên?

thuc-trang-sai-sot-y-khoa

Theo các chuyên gia y tế, rủi ro và sai sót, tai biến y khoa ngày càng phổ biến. Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nhìn nhận, các rủi ro y khoa là không thể tránh khỏi đối với y học trước đây và cả ngày nay. Ông cũng cho biết đã chứng kiến những trường hợp rủi ro như cắt nhầm động mạch, mổ nhầm mắt… Mặc dù Bộ Y tế chưa có thống kê cụ thể về tỷ lệ tai biến, rủi ro hay sai sót trong y khoa nhưng hàng năm ước tính có tới hàng trăm trường hợp. Theo các chuyên gia y tế, lĩnh vực ngoại khoa luôn tiềm ẩn những rủi ro hơn cả. Tuy nhiên, thông thường những sự cố đều bị “ém nhẹm” thông tin và nếu như bệnh nhân, thân nhân của họ không phản ứng thì đành ngậm ngùi lãnh lấy hậu quả mà không một sự chia sẻ hay truy cứu trách nhiệm từ ngành y tế!

Thực trạng sai sót y khoa ở nước ta?

GS Phạm Mạnh Hùng cho rằng, hầu hết các sai sót, rủi ro y khoa đều không được công khai. Trích dẫn số liệu từ Hội Điều dưỡng Việt Nam qua điều tra tại 5 bệnh viện ở Hà Nội với 555 trường hợp, GS Phạm Mạnh Hùng nêu rõ, chỉ có 155 trường hợp nhân viên y tế báo cáo (27,8%), 400 trường hợp không được báo cáo (72,2%). Theo ông, có những yếu tố khách quan của sai sót y khoa như cấu tạo con người vô cùng phức tạp và đa dạng; kiến thức và kỹ thuật y học còn hạn chế; điều kiện lao động căng thẳng. Tuy nhiên, yếu tố chủ quan vẫn được đề cập như thiếu cẩn thận, kiến thức bác sĩ không đầy đủ, thiếu kinh nghiệm…

Sinh viên cao đẳng điều dưỡng nên  tự trau dồi kiến thức kỹ năng ngành nghề

Trong đó, yếu tố đào tạo và kinh nghiệm được GS Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Bác sĩ ở các nước được đào tạo tới 10 năm, có khi 12 năm mới được hành nghề. Nếu không thay đổi đào tạo thì e rằng khó giảm được sai sót y khoa. Tuy kỹ thuật y học ngày càng hiện đại nhưng chỉ trông chờ vào máy móc thì không ổn”.

Cũng với quan điểm rủi ro, sai sót y khoa đang có phần ngày càng phổ biến, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trích dẫn thông tin trên báo chí nào là gạc phẫu thuật bỏ quên trong bụng sản phụ; chỉ định mổ chân trái nhưng bác sĩ mổ chân phải; bệnh nhân “tố” bác sĩ cắt nhầm vòi trứng; 3 cháu bé ở Quảng Trị cùng tử vong sau tiêm vaccine… Theo bác sĩ Khoa, môi trường y tế có nguy cơ cao để tạo ra lỗi. Trong  đó, những bộ phận có nguy cơ cao nhất là nơi phẫu thuật (40% – 50%); nơi áp dụng lần đầu kỹ thuật mới; nơi bệnh nhân là trẻ sơ sinh và người già; nơi cường độ lao động cao…

Công khai sai sót y khoa là văn hoá?

 Bác sĩ Khoa cũng nhìn nhận, sai sót, rủi ro y khoa đã được cập nhật trong các quy định ở luật, nghị định, thông tư về quản lý chất lượng bệnh viện nhưng không hẳn tất cả đều được tuân thủ. Do đó, sự cởi mở, công khai sai sót y khoa cũng là văn hóa. “Có thể việc công khai sai sót làm tổn thất tâm lý, uy tín bệnh viện, mất thời gian xử lý, chi phí kiện cáo… nhưng qua đó sẽ có cách giải quyết một cách thấu đáo nhất”, bác sĩ Khoa chia sẻ.

tuyen-sinh-cao-dang-dieu-duong

Mặc dù sai sót y khoa vẫn có nguy cơ cao trong các bệnh viện nhưng theo các chuyên gia y tế thì đến 50% dự phòng được. Trong đó, tình trạng quá tải bệnh viện đang là vấn đề lớn của sai sót y khoa. “Bác sĩ mổ mỗi ngày cả chục ca , điều dưỡng viên chưa đảm bảo số lượng thì không sai sót mới lạ”, một chuyên gia y tế băn khoăn. Quá tải đang khiến thời gian khám, chữa bệnh bị rút ngắn, cộng với kiến thức y khoa không đạt yêu cầu, tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện… là những yếu tố nguy cơ gây rủi ro, sai sót y khoa được đề cập.

Nguồn: suckhoedoisong.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi