Mô hình tự chủ tài chính của ĐH Quốc gia triển khai theo 2 giai đoạn Để đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính đơn theo mô hình tự chủ, hệ thống Trường ĐH Quốc gia TPHCM sẽ triển khai trong 2 giai đoạn.  Câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa trả lời được: “Lý do học Đại học của bạn là gì?” Những nỗi sợ trên Đại học ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Mô hình tự chủ tài chính của ĐH Quốc gia triển khai theo 2 giai đoạn

Mô hình tự chủ tài chính của ĐH Quốc gia triển khai theo 2 giai đoạn

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính đơn theo mô hình tự chủ, hệ thống Trường ĐH Quốc gia TPHCM sẽ triển khai trong 2 giai đoạn. 

ĐH Quốc gia TPHCM triển khai mô hình tự chủ theo 2 giai đoạn

ĐH Quốc gia TPHCM triển khai mô hình tự chủ theo 2 giai đoạn

Đề án đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính đơn vị sự nghiệp công lập này dựa trên mục tiêu đa dạng hóa nguồn thu và khuyến khích xã hội hóa giáo dục nhằm từng bước giảm dần sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước. Ngoài ra, đề án cũng hướng đến việc đổi mới tài chính ĐH và nghiên cứu quá trình tự chủ tài chính theo mô hình thí điểm là Trường ĐH Quốc tế.

Theo lộ trình của ĐH Quốc gia TP HCM thì lộ trình tự chủ ĐH sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn.

Theo thông tin mà Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được, giai đoạn 1 thực hiện thí điểm tự chủ với các trường đã có sự chuẩn bị và điều kiện thực hiện gồm: ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Kinh tế – Luật và ĐH Bách khoa.

Giai đoạn 2, đến năm 2020 trên cơ sở đánh giá hiệu quả của các đề án thí điểm sẽ xem xét lộ trình tự chủ với các trường: ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa Y và Phân hiệu Bến Tre.

Riêng Trường ĐH Công nghệ Thông tin triển khai mô hình tự chủ đại học từ năm nay và trước đó, Trường ĐH Quốc tế đã thực hiện hơn chục năm nay.

Khi triển khai mô hình tự chủ thì mức học phí cũng điều chỉnh. Đối với trường đã thí điểm tự chủ tài chính như Trường ĐH Quốc tế thì mức học phí với các ngành do trường cấp bằng khoảng 42 triệu đồng/năm, còn chương trình liên kết thì học phí giai đoạn 1 khoảng 56 triệu đồng/năm và giai đoạn 2 theo chính sách trường đối tác.

Học phí sẽ tăng nhiều khi thực hiện mô hình tự chủ

Học phí sẽ tăng nhiều khi thực hiện mô hình tự chủ

Mức học phí theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động chương trình chính quy năm học 2018 – 2019 của Trường ĐH Công nghệ Thông tin đã công bố lên 16 triệu đồng/năm (các chương trình khác có mức học phí từ 16 – 35 triệu đồng/năm). Theo lộ trình 3 năm tiếp theo, học phí chương trình chính quy sẽ tăng từ 18 – 22 triệu đồng/năm.

Trong thông tin tuyển sinh năm 2018 mà Khoa Y (ĐH Quốc gia TP HCM) công bố vào tháng 4, học phí ngành y khoa chương trình chất lượng cao khóa năm 2018 là 49 triệu đồng/năm; khóa năm 2019 và năm 2020 là 69 triệu đồng/năm và 2021 là 79 triệu đồng/năm. Hiện tại những sinh viên học ngành Dược, học phí năm 2018 ở mức 11,8 triệu đồng/năm.

Trường Đại học Bách khoa TPHCM cũng đã soạn thảo đề án tự chủ dựa theo dự thảo đề án, theo đó kinh phí đào tạo cũng được điều chỉnh dựa vào xu hướng đăng ký của người học ở từng ngành cụ thể, những ngành có sức thu hút thấp hơn sẽ có chính sách hỗ trợ người học nhiều hơn như miễn giảm học phí, tăng thêm học bổng và các chương trình tài trợ.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cũng sẽ thực hiện tự chủ một phần với 2 khu vực song song để đảm bảo quyền tiếp cận công nghệ giáo dục hiện đại cho sinh viên có điều kiện kinh tế khá đồng thời vẫn tạo điều kiện cho sinh viên khó khăn. Dự kiến trường có 5 – 6 ngành sẽ áp dụng đồng thời cả 2 chương trình đào tạo (đại trà và theo hướng tự chủ): Ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Quan hệ Quốc tế, Du lịch, Báo chí. Đây là những ngành thu hút nhiều người học. Các ngành còn lại đều thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản, cung cấp nguồn nhân lực công cho nhà nước nhưng chưa thực sự thu hút người học thì không thể thực hiện theo hướng này.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi