Những cạm bẫy bủa vây tân sinh viên cẩn thận kẻo mắc phải Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin non nớt của các tân sinh viên, nhiều kẻ xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo, lợi dụng … Vì vậy, các em phải hết sức cẩn thận. Khắc cốt ghi tâm 5 điều thầy cô dạy tân sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Tổng hợp ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Những cạm bẫy bủa vây tân sinh viên cẩn thận kẻo mắc phải

Những cạm bẫy bủa vây tân sinh viên cẩn thận kẻo mắc phải

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin non nớt của các tân sinh viên, nhiều kẻ xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo, lợi dụng … Vì vậy, các em phải hết sức cẩn thận.

 Hiện nay hình thức bán hàng đa cấp ngày càng hoành hành trong giới sinh viên

Tân sinh viên là đối tượng của đa cấp

Theo tin tức giáo dục, hiện nay hình thức bán hàng đa cấp ngày càng hoành hành trong giới sinh viên. Đây là cạm bẫy quen thuộc đã được nhiều đài báo khuyến cáo, nhưng không ít sinh viên vẫn còn bị lừa lọc vì trò “tháng kiếm trăm triệu” này.

Các công ty này tồn tại ở rất nhiều lĩnh vực như mĩ phẩm, thực phẩm chức năng hoặc biến tướng thành mua thẻ câu lạc bộ, mua thẻ học kỹ năng mềm … Họ có rất nhiều cách tiếp cận bạn, thân thiện, làm quen, xin số điện thoại hay facebook để giữ liên lạc.

Thực chất công việc này là lừa lọc bán hàng, người trên bóc lột người dưới, bạn lôi kéo càng nhiều người thì bạn càng được hưởng nhiều tiền. Là thành viên của họ bạn phải nộp một số tiền để mua sản phẩm với giá trên trời không đúng với giá trị thực tế của nó. Thông thường phạn phải mua sản phẩm với giá khoảng 6-7 triệu/ 1 sản phẩm, như giá trị thực tế của sản phẩm này chỉ khoảng 500 nghìn – 1 triệu.

Bạn không có tiền thì họ cho vay hoặc bạn phải đi vay nặng lãi, rồi lãi mẹ đẻ lãi con… Học hành thì bỏ bê, thi lại học lại triền miên, thi lại, học lại…  Chính vì vậy, các tân sinh viên hãy cẩn thận với cạm bẫy đa cấp nhé.

Lừa đảo tại cây rút tiền ATM

Thẻ AMT trở thành phương tiện hữu dụng và tiện ích đối với các sinh viên không những để bố mẹ gửi tiền chu cấp học hàng hàng tháng cho các khi xa nhà. Chính vì thế, nhiều kẻ lừa đảo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn ở các cây rút tiền.

Vì các tân sinh viên khá bỡ ngỡ khi đi rút tiền vì vậy, một số người đứng cạnh đề nghị rút dùm hoặc họ sẽ đề nghị đưa tiền mặt cho rồi rút lấy tiền cho mình. Đây là những điều hết sức vô lý, bởi họ sẽ lợi dụng để chuyển hết số tiền còn lại vào tài khoản của mình.

Ngoài ra, khi các em rút tiền cũng phải cẩn thận với xe cộ, nhất là những lúc ít người, chúng sẽ tranh thủ khi các em lúi hút rút tiền để lấy trộm xe, thậm chí cướp tiền khi các em vừa rút xong. Vì vậy, khi đi rút tiền các em không nên đi khi vắng vẻ.

Các tân sinh viên thường xuyên bị lừa đảo khi đến những trung tâm việc làm

Lừa đảo tại các trung tâm giới thiệu việc làm

Hầu hết, năm đầu các sinh viên còn học khá ít, nên nhiều bạn muốn tìm một công việc làm part times để kiếm thêm thu nhập đỡ dần bố mẹ. Chính vì điều này làm cho các công ty hay các đơn vị kinh doanh lừa đảo dễ dàng “móc túi tiền” của các sinh viên. Họ chỉ cần lấy lý do đơn giản: “Em cần đặt cọc tiền để giữ chỗ làm, nhỡ em nhận việc mà không đi làm thì sao?”. Thế nhưng sau khi đặt cọc đến nơi làm thì những chủ nhà có thể báo lại họ không có nhu cầu nhận người nữa… Khi các sinh viên đến đòi lại họ lấy đủ thứ lý đo mà không trả lại tiền đặt cọc cho các sinh viên. Nhất là các trung tâm gia sư.

Quyên góp mua tăm mua bút

Vào các buổi học đầu năm, các em sinh viên dễ dàng được gặp một số đối tượng lên tận giảng đường hay phòng học để quyên góp mua bút, mua tăm ủng hộ người nghèo, đồng bào lũ lụt hay nạn nhân chất độc màu da cam. Cách làm việc của họ khá chuyên nghiệp, thậm chí có cả xác nhận dấu đỏ. Tuy nhiên, các em cần nhớ rằng, nếu gây quỹ ủng hộ, họ phải thông qua nhà trường hay hội sinh viên, hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền. Chính vì thế, các em cần tỉnh táo khi gặp các hành vi như trên.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur những vấn đề trên hầu hết đã được lãnh đạo nhà trường cùng các cán bộ đoàn dẹp bỏ. Trường cũng thường xuyên tuyên truyền và nhắc để các tân sinh viên có thể thể phòng tránh và học hành thật tốt.

Năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, được sự chỉ đạo của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội đã tiến hành tuyển sinh nhiều lớp Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, cao đẳng xét nghiệm theo hình thức xét tuyển. Theo đó các em học sinh chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau là hoàn toàn có thể tự tin nộp hồ sơ về trường: Thứ nhất: Chỉ cần thí sinh đỗ Tốt nghiệp THPT; Thứ hai: Có lý lịch rõ ràng, trong sạch; Thứ ba: Có đủ điều kiện sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi