Những hiểu lầm thường gặp về bệnh ung thư da là gì? Chúng ta có rất nhiều cách để làm giảm nguy cơ dây ung thư da. Tuy nhiên, một số người lại đang có sự hiểu biết sai lầm về bệnh ung thư da nên dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Những hiểu lầm thường gặp về bệnh ung thư da là gì?

Những hiểu lầm thường gặp về bệnh ung thư da là gì?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chúng ta có rất nhiều cách để làm giảm nguy cơ dây ung thư da. Tuy nhiên, một số người lại đang có sự hiểu biết sai lầm về bệnh ung thư da nên dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao

Bệnh ung thư da thường bắt đầu từ một nốt ruồi lạ xuất hiện

Bệnh ung thư da thường bắt đầu từ một nốt ruồi lạ xuất hiện

Những yếu tố dẫn đến sự hiểu lầm về bệnh ung thư da là ?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết những sự hiểu lầm về ung thư da là:

  • Khuôn mặt luôn luôn được bảo về nhiều nhất

Bạn thường xuyên bôi kem chống nắng cả lên vai, lưng với kem khi ra bãi biển nhưng lại thường không chú ý đến bảo vệ vùng bụng và chân. Theo tờ Cancer Research Anh, gần 40% các trường hợp u hắc tố xuất hiện ở chân và khoảng 20% ở thân trên, trong khi chỉ có chưa đến 15% xuất hiện ở vùng mặt và cổ.

  • Tất cả ung thư da đều bắt đầu với một nốt ruồi

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tờ British Journal of Dermatology đánh giá dữ liệu từ 3.000 cặp song sinh nữ ở Anh chỉ ra rằng những người có số lượng nốt ruồi trên cánh tay nhiều (hơn 11) có khả năng cao hơn gấp 9 lần có tất cả hơn 100 nốt ruồi và những người có từ trên 50 nốt ruồi trên cơ thể tăng nguy cơ bị u hắc tố.

Mặc dù thông tin này là hữu ích, nó cũng có thể khiến bạn tin rằng số lượng nốt ruồi là cách tốt nhất để đánh giá nguy cơ ung thư da. Nhưng bạn cũng cần biết thêm rằng khoảng 20-40% các khối u hắc tố xuất hiện từ những nốt ruồi có sẵn vì vậy, việc đánh giá nhanh những nốt ruồi của bạn và số lượng nốt ruồi trên cánh tay sẽ giúp xác định nguy cơ của bạn. Nhưng không phải tất cả các khối u hắc tố đều xuất phát từ nốt ruồi, thậm chí những người không có nốt ruồi vẫn có thể bị ung thư da.

Ung thư da có thể xuất hiện dưới những dạng khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là cần tìm ra không chỉ những thay đổi về nốt ruồi theo hình dạng, kích thước, màu sắc và sự bất đối xứng mà còn phát hiện những thay đổi bất thường khác trên da khiến da có xu hướng trở nên dễ kích thích, chảy máu hoặc không lành.

Nhà trường tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược với thời gian là 1,3 năm

Nhà trường tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược với thời gian là 1,3 năm

  • Đối với làn da tối bạn không thể bị ung thư da

Thường thì người da trắng có nguy cơ cao bị ung thư da cao hơn so với những người có làm da sẫm màu, nhưng không có nghĩa là những người có màu da ôliu và sẫm màu hơn không cần phải bảo vệ da.

Ung thư da xuất hiện ở tất cả các loại da và trên thực tế khó có thể xác định được bệnh ở những bệnh nhân da sẫm màu hơn vì các tổn thương có thể không có các dấu hiệu cảnh báo điển hình. Do vậy tất cả chúng ta đều phải dùng kem chống nắng thường xuyên.

  • Khi bảo vệ da kỹ càng vì vậy bạn đang an toàn

Cho dù hiện tại, bạn rất chú ý bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời nhưng bạn cần biết rằng tất cả sự tiếp xúc da với ánh nắng mặt trời trong quá khứ vẫn có thể gây ra những thay đổi da cho bạn.

Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với tia cực tím là tích lũy cho nên bạn cần bảo vệ da càng sớm càng tốt. Nhiều ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ không xuất hiện tức thời mà biểu hiện rõ sau này dưới dạng các nếp nhăn, màu sắc không đều và giảm độ đàn hồi của da.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi