Sai lầm chết người của các bà mẹ khi cho con uống thuốc Khi con bị ốm, tâm lý chung của rất nhiều bà mẹ là làm mọi cách để con nhanh khỏe lại nhất. Bên cạnh những bà mẹ có kiến thức và hiểu biết về thuốc thì rất nhiều bà mẹ vẫn phạm sai lầm khi dùng thuốc, làm cho bệnh không hề suy giảm mà ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Sai lầm chết người của các bà mẹ khi cho con uống thuốc

Sai lầm chết người của các bà mẹ khi cho con uống thuốc

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi con bị ốm, tâm lý chung của rất nhiều bà mẹ là làm mọi cách để con nhanh khỏe lại nhất. Bên cạnh những bà mẹ có kiến thức và hiểu biết về thuốc thì rất nhiều bà mẹ vẫn phạm sai lầm khi dùng thuốc, làm cho bệnh không hề suy giảm mà có khi nặng hơn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

sai-lam-khi-dung-thuoc1

Chữa bệnh cho con theo kinh nghiệm

Khi con mình bị bệnh, thay vì đưa con đi bác sĩ khám, một số ông bố bà mẹ đã tự ý thay bác sĩ chẩn đoán bệnh và và tự ý cho trẻ uống thuốc. Trong một số ít trường hợp, việc tự ý dùng thuốc cho trẻ chỉ bị rối loạn nhẹ không dẫn đến sự nguy hại nào. Tự ý cho trẻ dùng thuốc loại “thông thường, bán không cần toa”, đặc biệt khi dùng đúng, có thể giúp trẻ cải thiện, hết các rối loạn nhẹ đó. Nhưng việc tự ý dùng thuốc cho trẻ có thể trở thành “sự lạm dụng thuốc một cách tự ý” dẫn đến các tác hại không thể lường hết cho trẻ.

Sử dụng toa thuốc cũ

Đây là một sai lầm thường gặp ở các bà mẹ, khi con bị ốm thường sử dụng toa thuốc cũ đã được bác sĩ ghi trước đây để mua thuốc cho trẻ dùng khi trẻ bị bệnh. Cần biết, một toa thuốc bác sĩ ghi sau khi khám chẩn đoán bệnh chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm và trong điều kiện nhất định nào đó thôi. Dùng lại toa thuốc cũ bởi vì các bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình bị bệnh cũ tái phát. Nhưng nên lưu ý bệnh cũ có thể bị tái phát nhưng lần này tiến triển đến mức nặng hơn. Hoặc triệu chứng bệnh có vẻ giống như bệnh cũ nhưng lần này lại là bệnh khác. Cả hai mà dùng toa thuốc cũ là không đúng, thậm chí là nguy hiểm.

Cho trẻ uống thuốc không đúng liều lượng

Các bà mẹ cho trẻ bị ốm uống đúng toa thuốc những lại không đúng liều lượng . Rất nhiều bà mẹ với tâm lý lo sợ thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ, nên không cho con uống đúng liều lượng hoặc bố mẹ cho trẻ dùng thuốc quá liều do tâm lý nôn nóng muốn trẻ mau hết bệnh đã dồn thuốc uống ít lần hơn trong ngày (như dồn thuốc uống 2 lần trong ngày thành uống một lần duy nhất và uống như thế liều tăng lên gây hại), hay dùng dụng cụ đo lường thuốc không chính xác (như dùng muỗng ăn ở nhà lường thể tích sirô cho trẻ thay vì dùng dụng cụ được cung cấp).

Dùng thuốc không phù hợp

Cơ thể trẻ em khác với cơ thể người lớn vì vậy dạng thuốc uống cũng phải khác . Dạng thuốc thích hợp cho trẻ là dạng thuốc lỏng (si rô, thuốc uống giọt, hỗn dịch, nhũ dịch). Nhưng có trường hợp bố mẹ vô tình hay cố ý dùng thuốc dành cho người lớn là thuốc viên nén, nghiền viên thuốc ra thành bột mịn và phân liều cho trẻ uống (như nghiền viên paracetamol 500mg và lấy 1/4 hay 1/5 lượng viên này hòa với nước cho trẻ uống). Việc đó có thể lấy liều không đúng hoặc phá hỏng dạng thuốc gây hại cho trẻ (như phá hỏng dạng thuốc bao tan ở ruột gây hại dạ dày của trẻ).

sai-lam-khi-dung-thuoc

Để thuốc trong tầm tay trẻ em

Đây là trường hợp bố mẹ cất giữ thuốc không cẩn thận để trẻ có thể tự lấy dùng, dẫn đến trường hợp trẻ bị ngộ độc thuốc.

Ngoài các sai lầm kể trên, còn có một số sai lầm mà các bà mẹ thường mắc phải khác nhưng mức độ không nghiêm trọng lắm.

Có thể bạn quan tâm

Hai em bé sơ sinh tử vong bất thường sau tiêm vaccine viêm gan B

Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, cặp chị em song sinh có dấu ...

Chat với chúng tôi