Sớm đổi tên Trường ĐH Y Dược TPHCM thành ĐH Sức khỏe TPHCM Trong buổi khai giảng của Trường ĐH Y Dược TPPHCM, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị nhà trường sớm chuẩn bị đề án đổi tên trường thành ĐH Sức khỏe TP.HCM. Thủ khoa ĐH An Giang được nhận học bổng hơn 300 triệu đồng Phụ huynh bức xúc vì nhà trường ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Sớm đổi tên Trường ĐH Y Dược TPHCM thành ĐH Sức khỏe TPHCM

Sớm đổi tên Trường ĐH Y Dược TPHCM thành ĐH Sức khỏe TPHCM

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 3,50 trong tổng số 5)
Loading...

Trong buổi khai giảng của Trường ĐH Y Dược TPPHCM, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị nhà trường sớm chuẩn bị đề án đổi tên trường thành ĐH Sức khỏe TP.HCM.

Bô trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Đó là một trong những nội dung mà Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh khi tham dự lễ khai giảng năm học mới của ĐH Y dược TP.HCM chiều 16/9.

Đổi mới để không tụt hậu so với Lào, Campuchia

 “ĐH Y Dược TP.HCM còn nợ một nhiệm vụ từ cách đây 15 năm là thành lập ĐH Sức khoẻ TP.HCM, trong đó có nhiều trường y, dược, nha khoa, điều dưỡng… Hiện nay, chúng ta gọi là ĐH Y Dược TP.HCM là chưa đúng, Bộ GD&ĐT đã nhắc rồi, vì dưới trường hiện nay chỉ có khoa chứ chưa có trường”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói trong lễ khai giảng.

Theo Bộ trưởng Tiến, trong số 14 trường trực thuộc Bộ Y tế, ĐH Y Dược TP.HCM lớn nhất, có thể phát triển thành ĐH Sức khỏe sớm nhất. Do đó, Bộ Y tế rất ủng hộ nhà trường sớm đổi tên.

Cùng đó, bà Tiến đề nghị trường phải tự hiện tự chủ, xây dựng nguồn nhân lực, tài chính, xây thêm cơ sở 2 ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) với diện tích 130 ha, tập trung các viện nghiên cứu và bệnh viện.

“Nếu chúng ta không đổi mới sớm sẽ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng làm đề án thành lập ĐH Sức khỏe TP.HCM. Theo tôi, nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào thôi chứ vị trí đều quá chuẩn. Khoa y này xứng đáng là trường đại học y khoa lớn nhất cả nước”, người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Trả lời những vấn đề mà bộ trưởng nêu, PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM cho biết trường đã xây dựng đề án tự chủ và gửi Bộ Y tế đề án đổi tên trường cách đây một năm.

Bộ Trưởng trao học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học giỏi

Bộ Trưởng trao học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học giỏi

Nhà trường không có sức hút bằng bệnh viện

Cao Đẳng Y Dược cập nhật trong buổi lễ khai giảng, bộ trưởng bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian là sinh viên y khoa của mình cách đây 43 năm.

Bà nói theo nghề này phải có cái tâm bên cạnh sự cần cù, thông minh, học mãi không ngừng. Chữa cái máy hỏng có thể không sao nhưng với nghề y là liên quan sinh mệnh con người.

“Nghị quyết của Bộ Chính trị đã nói nghề y đặc biệt, từ tuyển chọn, đào tạo, sử dụng. Chế độ đãi ngộ hiện chưa đặc biệt nhưng chúng ta sẽ làm được. Nghề y vẫn thu hút được nhiều người quan tâm vì là nghề cao quý nhất”, bà Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Chia sẻ với các sinh viên dự lễ khai giảng, bộ trưởng cho biết những năm trước đây, khi đến dự khai giảng các trường y, bà thường hay tặng mỗi tân sinh viên xuất sắc một cái ống nghe, nhưng nay không làm như vậy nữa. Theo bộ trưởng, hành động này đã làm lệch hướng đi của các sinh viên y khoa.

Bộ trưởng cho biết nước ta có 95 triệu dân, 95% trong số đó là người khỏe mạnh, số người bị bệnh không nhiều. Ngoài những bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ còn những nhiệm vụ khác gắn với việc chăm lo sức khoẻ ban đầu cho người dân, y học dự phòng… Nhưng những năm gần đây, sinh viên lại không thích ở lại trường làm nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng.

“Trong cơ chế thị trường hiện nay, đặc biệt ở miền Nam, sinh viên y khoa ra trường không thích ở lại. Sức hút của nhà trường không bằng các bệnh viện”, bộ trưởng băn khoăn.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi