Sự khác biệt giữa ngành Cao đẳng Dược ở Việt Nam và thế giới Đào tạo Dược sĩ từ các trường Cao đẳng Dược ở Việt Nam cũng như trên thế giới có nhiều điểm tương đồng và những điểm khác nhau, vậy chương trình đào tạo ở đâu chất lượng hơn. Điều kiện chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược từ ngành học khác Văn bằng 2 ...
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > Sự khác biệt giữa ngành Cao đẳng Dược ở Việt Nam và thế giới

Sự khác biệt giữa ngành Cao đẳng Dược ở Việt Nam và thế giới

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đào tạo Dược sĩ từ các trường Cao đẳng Dược ở Việt Nam cũng như trên thế giới có nhiều điểm tương đồng và những điểm khác nhau, vậy chương trình đào tạo ở đâu chất lượng hơn.

Nhu cầu nhân lực ngành Dược ở Việt Nam là rất lớn

Nhu cầu nhân lực ngành Dược ở Việt Nam là rất lớn

Ngành Dược phát triển kéo theo nhu cầu đào tạo Dược sĩ Cao đẳng

Công việc trong ngành Dược là nghề gắn liền với vòng đời của một viên thuốc từ công việc nghiên cứu, đến quá trình sản xuất và phân phối, rồi tư vấn sử dụng cho người bệnh, thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh…ngành nghề cao quý này luôn được xã hội tôn trọng và những năm trở lại đây, ngành Dược có tốc độ tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ bùng nổ trên thị trường.

Ngành Dược phát triển, sẽ kéo theo sự nhu cầu nhân sự do đó cần mở thêm nhiều lớp đào tạo Cao đẳng Dược, đồng thời cơ hội  việc làm trong ngành này cũng rộng mở và phong phú đa dạng, mức thu nhập của những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Dược chính quy đều có mức thu nhập khá trở lên. Ngoài ra, bạn có thể phát triển khả năng, thực hiện niềm đam mê kinh doanh của bản thân bằng cách sau khi học Cao đẳng Dược có thể tự mở quầy thuốc.Với tính chất linh hoạt, nhiều vị trí, nhiều môi trường làm việc bạn có thể lựa chọn cho mình công việc phù hợp với khả năng, tính cách, vừa nhẹ nhàng lại vừa ít áp lực.

Ngành Dược là ngành liên quan tới những viên thuốc, gắn với công cuộc khám chữa bệnh cho con người. Các trường Cao đẳng Y Dược là trường đào tạo ra những Dược sĩ để thực hiện công việc đó. Có phải ngành Dược, các trường đào tạo Cao đẳng Dược ở quốc gia nào cũng giống nhau hay sẽ có những tính chất hoặt động công việc khác nhau?

Đào tạo ngành Dược ở Việt Nam và thế giới có sự khác biệt

Đào tạo ngành Dược ở Việt Nam và thế giới có sự khác biệt

Ngành Dược và chương trình đào tạo Cao đẳng Dược tại Việt Nam

Tại Việt Nam ngành Dược học sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau: sản xuất, kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng, nghiên cứu, phân phối… Do vậy, các chương trình đào tạo Cao đẳng Dược sẽ được kết hợp giảng dạy nhiều môn khoa học có liên quan như Lý, Marekting, Toán… nhưng trong đó chủ yếu vẫn là 2 môn hóa học và sinh học.

Đối với những đối tượng học Cao đẳng Dược sẽ có thời gian đào tạo khác nhau: Ở hệ Cao đẳng Dược chính quy thời gian đào tạo là 3 năm, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thời gian đào tạo là 18 tháng và Liên thông Cao đẳng Dược thời gian đào tạo là 1,3 năm (Tất cả những chương trình đào tạo này đều ít hơn hệ Đại học là 5 năm). Nói về mô hình đào tạo Viện – Trường thì sẽ không có nhiều trường Cao đẳng ở Việt Nam có mô hình đào tạo giống với nước ngoài, ở Hà Nội chỉ có duy nhất Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được sở hữu, đây là hạn chế mà những trường Cao đẳng Y Dược khác ở Việt Nam cần khắc phục.

Ngành Dược và chương trình đào tạo Dược sĩ tại nước ngoài

Tại các nước phát triển như Mỹ thì ngành đào tạo Dược sĩ là một trong những ngành được chia ra nhiều chuyên ngành khác nhau và thời gian đào tạo chỉ gói gọn trong 4 năm. Khác với sinh viên Cao đẳng Dược Việt Nam, trong 2 năm đầu sinh viên ngành Dược nước ngoài sẽ được học các môn đại cương sau đó mới được phân ra chuyên ngành khác nhau để học chứ không học tập trung. Do đó có thể thấy, những sinh viên Y Dược nước ngoài sẽ mất nhiều thời gian học các môn đại cương hơn so với sinh viên Việt Nam. Những sinh viên khoa Dược ở Mỹ  phải học giỏi toán và những môn khoa học. Điều kiện học các Trường Cao đẳng Y Dược ở Việt Nam khá đơn giản. Như sinh viên học Cao đẳng Dược chỉ cần bằng tốt ngiệp THPT để xét tuyển, thí sinh muốn theo học văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp một trường Cao đẳng, Đại học trước đó là có thể làm hồ sơ nhập học… Tuy nhiên để dự tuyển vào ngành Dược ở nước ngoài yêu cầu các sinh viên phải trải qua kì thi đầu vào trong đó chắc chắn sẽ có môn toán và vài môn khoa học đi cùng.

Với sinh viên theo học ngành Dược tại Mỹ sau khi tốt nghiệp còn phải mất thêm 1 năm thực tập nội trú, sau đó tham gia kì thi lấy chứng chỉ hành nghề của trường sau đó mới có thể đi làm. Còn ở Việt Nam sau khi sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoặc Cao đẳng Điều dưỡng,… hệ văn bằng 2 hoặc chính quy đều được cấp bằng Cao đẳng Y Dược chính quy và tham gia thị trường lao động.

Xét tuyển Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Xét tuyển Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Kết luận: Ngành Dược là ngành có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, dù đào tạo Dược sĩ ở Việt Nam hay quốc gia nào trên thế giới cũng có chương trình đào tạo chuyên sâu về ngành và các kĩ năng có thể giúp tân Dược sĩ Cao đẳng ra trường làm việc và hành nghề với vai trò là thầy thuốc cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2022 nhanh nhất

Hiện Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hỗ trợ thí sinh xét tuyển Cao đẳng ...

Chat với chúng tôi