Vì sao Ngành dược phải áp dụng tiêu chuẩn GPM dược liệu? Thuốc từ dược liệu đang được coi là lĩnh vực mũi nhọn của ngành dược. Năm 2015, Bộ Y tế triển khai tiêu chuẩn GMP tại cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu. Vậy sinh viên Cao đẳng Dược có biết tiêu chuẩn GMP? Tại sao con rắn được chọn làm biểu tượng Ngành ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Vì sao Ngành dược phải áp dụng tiêu chuẩn GPM dược liệu?

Vì sao Ngành dược phải áp dụng tiêu chuẩn GPM dược liệu?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc từ dược liệu đang được coi là lĩnh vực mũi nhọn của ngành dược. Năm 2015, Bộ Y tế triển khai tiêu chuẩn GMP tại cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu. Vậy sinh viên Cao đẳng Dược có biết tiêu chuẩn GMP?

xay-dung-duoc-lieu-chuan-gmp-2

Vì sao Dược liệu cần chuẩn GMP

Một trong những yêu cầu về lĩnh vực dược là phải cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng cho người dân, mà một trong những yêu cầu về chất lượng là khi sản xuất phải đảm bảo GMP – thực hành tốt sản xuất thuốc. Muốn thuốc từ dược liệu hay còn gọi là thuốc nam khi sản xuất ra cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn thì phải áp dụng GMP trong sản xuất thuốc từ dược liệu.

Chiến lược triển khai GMP vào thuốc từ dược liệu

Nội dung chính của thuốc từ dược liệu khác với thuốc tân dược, thuốc tân dược về nguyên liệu rất nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn cơ sở, riêng thuốc từ dược liệu thì khi áp dụng GMP, cái quan trọng nhất không phải là cơ sở, trang thiết bị, mà phải là tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu đầu vào. Muốn đảm bảo chất lượng đầu vào của dược liệu, thì từ khi nuôi trồng, khi xác định giống, khi bảo quản thu hái và sơ chế đều phải đạt tiêu chuẩn. Bộ Y tế cho biết tiêu chuẩn chất lượng đầu vào của dược liệu chính là nội dung quan trọng nhất trong áp dụng GMP thuốc từ dược liệu.

Làm thế nào để nguồn dược liệu đạt chuẩn GMP?

Để phát triển vùng dược liệu và để đạt được tiêu chuẩn GMP, chỉ một ngành y tế khó thực hiện được, mà cần sự phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quy hoạch đất đai, phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học – Công nghệ trong vấn đề áp dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực nuôi trồng, và đương nhiên là phối hợp với tất cả các nhà: nhà quản lý, nhà nông, nhà kinh doanh để đưa được những sản phẩm thật tốt, có hàm lượng công nghệ cao và phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

xay-dung-duoc-lieu-chuan-gmp

Xây dựng nhà máy chuẩn GMP ở Quảng Ninh

Giải pháp của Ngành Dược để phát triển nguồn dược liệu

Muốn phát triển được thì phải có đầu ra, muốn có đầu ra thì phải có các chính sách ưu tiên cho đầu ra và việc đầu tiên là phải cấp số đăng ký thuốc để các doanh nghiệp có sơ sở sản xuất. Muốn cấp số đăng ký này thì việc đầu tiên là cần phải quy định các yêu cầu phù hợp để có thể phát triển được, sản xuất được, thí dụ không yêu cầu thử lâm sàng mà chỉ yêu cầu thử dược lý trên mô hình thực nghiệm, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dân; phải thử độc tính của thuốc trước khi lưu hành và trong quá trình lưu hành phải kiểm soát chặt chẽ và chúng ta ưu tiên cho những thuốc có vùng trồng nguyên liệu ổn định, có giống được định danh.

Khi có nhu cầu đầu ra thì sẽ có nhu cầu đầu vào, bà con chúng ta sẽ có cơ sở nuôi trồng dược liệu và theo tính toán thì trồng dược liệu là có lãi hơn rất nhiều so với trồng lúa, đồng thời tận dụng được quỹ đất đang còn hoang phí, tận dụng lao động phổ thông góp phần cho phát triển kinh tế xã hội.

Luật đấu thầu năm 2013 và Nghị định 63 cũng đưa ra nội dung ưu tiên cho những thuốc VN sản xuất được thì chúng ta không nhập khẩu, đây là chủ trương lớn của Quốc hội, của Chính phủ của các bộ ban ngành.

dia-chi-van-phong-tuyen-sinh-trung-cap-y-duoc

Địa điểm bán và tiếp nhận hồ sơ liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ nộp hồ sơ: Phòng 115 – Nhà N1 – 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (gần cầu vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại: 0466.895.895 – 0964.52.4343

 

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi