Xét tuyển ĐH năm 2017: Nhiều trường “sốc” vì thiếu sinh viên Đợt xét tuyển ĐH năm 2017 nhiều trường tỏ ra thất vọng vì số lượng sinh viên ảo khá cao, trong khi Bộ GD – ĐT khẳng định phần mềm lọc ảo chạy tốt. Trường HV Khoa học Quân sự xét tuyển bổ sung với ngưỡng điểm 19,75 Trường top trên đua nhau “cấu véo” ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Xét tuyển ĐH năm 2017: Nhiều trường “sốc” vì thiếu sinh viên

Xét tuyển ĐH năm 2017: Nhiều trường “sốc” vì thiếu sinh viên

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đợt xét tuyển ĐH năm 2017 nhiều trường tỏ ra thất vọng vì số lượng sinh viên ảo khá cao, trong khi Bộ GD – ĐT khẳng định phần mềm lọc ảo chạy tốt.

Theo trang tin tức Y tế – Giáo dục tổng hợp: Mùa tuyển sinh năm nay trở thành chủ đề nóng của hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017-2018 tại các cơ sở giáo dục ĐH, các trường sư phạm, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức ngày 11-8.

Nhiều trường sốc vì thiếu sinh viên trầm trọng

Mặc dù sử dụng phần mềm lọc ảo của Bộ GD-ĐT nhưng thí sinh nhập học vẫn ít

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho hay, tính đến ngày 8-8, chỉ có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học. Như vậy, có hơn 110.000 thí sinh được xác định trúng tuyển nhưng không đến nhập học. Cụ thể như nhiều điểm trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH Xây dựng, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Lao động – Thương binh và Xã hội… đều thiếu từ 300-800 chỉ tiêu. Ngoài ra nhiều trường “sốc” vì thiếu quá nhiều chỉ tiêu và điều này nằm ngoài dự kiến.

Bàn luận về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định “chất lượng kéo theo số lượng”. Thí sinh đua nhau chọn lựa vào những trường có chất lượng đào tạo tốt. Vì vậy những trường top trên sẽ có lượng thí sinh trúng tuyển đăng ký nhập học cao hơn. Do đó không quá khó hiểu trước hiện tượng có đến 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

Ngoài việc nâng cao chất lượng đào tạo các trường ĐH cần phải nhìn vào cung – cầu của thị trường để có những định hướng phát triển. Không phải ngành nào có thế mạnh cũng đào tạo tràn lan trong khi thị trường không cần. Thậm chí nhiều ngành năng lực đào tạo rất tốt nhưng thị trường không cần thì phải giảm, thậm chí đóng cửa.

Cần phải nâng cao chất lượng đào tạo

Cần nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút các thí sinh

Bàn luận về vấn đề được dư luận quan tâm trong kỳ thi THPT quốc gia, thầy Đặng Nam Anh hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Năm nay tình trạng mưa điểm 10 dẫn đến điểm chuẩn của nhiều trường quá cao. Vì thế mới có chuyện thí sinh 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1. Do đó để tạo sân chơi cho các thí sinh, thiết nghĩ Bộ GD-ĐT nên điều chỉnh chính sách, điểm cộng ưu tiên trước mỗi kỳ thi”.

Cũng trong kỳ xét tuyển vừa qua do áp dụng minh bạch, công khai thông tin trong tuyển sinh nên bộ cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng. Với sự trợ giúp của công tác tuyên truyền nhiều thí sinh cùng đăng ký vào một số trường tốt, ngành hot như y, dược, công an, quân đội. Trong khi đó chỉ tiêu các trường này không tăng, thậm chí giảm tới 50%, nên điểm chuẩn các trường/ngành này cao là điều dễ hiểu.

Bàn luận thêm về vấn đề cộng điểm ưu tiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định: đó là chủ trương tốt và đầy nhân văn, không chỉ ở nước ta mà nước khác cũng áp dụng. Tuy nhiên giữa các khu vực 1-2-3 sự chênh lệch điều kiện nay đã khác xưa thì Bộ GD-ĐT sẽ lắng nghe để có điều chỉnh cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi